Nước trong nhà bạn đang dùng chưa hẳn đã sạch

Nước uống, nước sinh hoạt trong vắt, không màu, không có mùi từ các bình lọc nước gia đình bạn đang sử dụng hàng ngày có thể ẩn chứa nhiều độc tố nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước trong liệu có sạch như bạn vẫn nghĩ?

Chị Hoàng Quỳnh (Quận Hoàn Kiếm, HN) hiện đang sử dụng nguồn nước từ máy lọc nước công nghiệp tại nhà máy nước sạch cung cấp cho cả gia đình, chị thấy nước trong, không có vẩn đục hay mùi lạ, vì vậy chị vẫn yên tâm dùng để đun nước uống, nấu ăn và sinh hoạt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo nước trong nhưng không hẳn đã sạch, có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong nước mà dùng mắt thường không thể nhận thấy được, như các loại tạp chất, cặn bã, vi sinh có kích thước siêu nhỏ, hay đặc biệt là các ion kim loại nặng có trong nguồn nước như sắt, asen, mangan, magie … với hàm lượng vượt mức chuẩn cho phép của bộ y tế. Các kim loại hay tạp chất siêu nhỏ hòa tan trong nước thường không được xử lý một cách triệt để, bởi các phương pháp lọc truyền thống ở các công ty cung cấp nước đã lỗi thời, lạc hậu, không đủ khả năng lọc nước sạch.

Hàm lượng ion kim loại nặng luôn luôn tiềm ẩn trong cốc nước trong vắt với dư lượng lớn

Chỉ khi nguồn nước được lọc qua các công nghệ mới hiện đại sử dụng lõi lọc có các lỗ lọc nước dưới 5 micromet, sự thật về chất lượng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt gia đình bạn mới rõ ràng. Chị Thu Thảo (Quận 1, TP.HCM) chia sẻ, khi thay thế lõi lọc trong máy lọc nước đang dùng, chị thấy lõi lọc nước chuyển sang màu vàng ngầu, thậm chí còn xuất hiện bọ gậy bám xung quanh.

Gia đình chị Thu Thảo có sử dụng nước máy sạch, nhưng sau 6 tháng dùng lõi lọc vẫn “tiết lộ” mức độ bẩn của nguồn nước đáng lo ngại.

“Kẻ gieo rắc nguy cơ tiềm ẩn”

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM), những kim loại nặng không gây ra bệnh tật ngay lập tức, nhưng lại có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng sau một thời gian như giảm trí nhớ, bệnh rối loạn nhịp tim, mạch máu bị tổn thương cho người sử dụng. Nếu nguồn nước nhà bạn đang sử dụng bị nhiễm asen dù hàm lượng thấp nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bà mẹ, có thể gây động thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và gây ra những các bệnh về phổi ác tính, những tác động xấu đến sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ

Nghiêm trọng hơn, nếu trong nước có nồng độ cadimi, chì, crom,… vượt mức cho phép, tích tụ trong thời gian lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên & Môi trường và Bộ Y tế, trung bình hằng năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì ô nhiễm nguồn nước và sinh hoạt trong điều kiện vệ sinh kém. Mỗi năm, có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới, mà một trong những nguyên nhân chính có nguồn gốc từ tình trạng ô nhiễm môi trường nước.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ nguồn nước ăn uống bị nhiễm kim loại nặng

Theo các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo chất lượng nguồn nước ăn uống, các cá nhân và hộ gia đình cần sử dụng nguồn nước sạch, rõ nguồn gốc, nên sử dụng các máy lọc nước nóng lạnh với công nghệ lọc nước hiện đại đạt chuẩn quốc gia để lọc bỏ 99,99% virus, kim loại nặng, vi khuẩn.

Chuyên gia máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi Ngay!
icons8-exercise-96 chat-active-icon